BIM100 Testimonials มะเร็งระยะสุดท้าย Last Stage Cancer

BIM100 Testimonials มะเร็งระยะสุดท้าย Last Stage Cancer

 

-ตัวอย่าง BIM100 Testimonials ผู้เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ด้วยมะเร็งในปอด ในกระดูกและที่ลิ้น พูดไม่ได้น้ำลายไหลตลอดเวลา ไอเป็นเลือดมาก ปวดทั้งตัว เคลื่อนไหวไม่ได้
-ธันวาคม 2007 หมอให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน มีเวลา 3 เดือนจัดการเรื่องส่วนตัว
-24 กุมภาพันธ์ 2008 เริ่มใช้แคปซูล Operation Bim สาร GM-1 อาการดีขึ้นเป็นลำดับ…โดย 4 วัน สามารถลุกขึ้นนั่งเองได้, 10วัน อาการปวดลดลง ลุกยืนขึ้นได้, 24วัน เริ่มออกกำลังกายได้ น้ำลายหยุดไหล พูดสะดวกขึ้น
-8 สัปดาห์ ผลการตรวจเลือดพบว่าเซลล์มะเร็งหยุดแพร่ ผลการตรวจเนื้องอกและมะเร็ง พบว่าเนื้องอก และมะเร็งลดลง ตับอยู่ในสภาพทำงานได้อย่างปกติ
-ปัจจุบัน ขับรถได้ในระยะสั้น ไปชอปปิ้งได้ ออกกำลังกายได้ ไปทานอาหารนอกบ้านได้ เริ่มมีชีวิตอย่างปกติ

 

Mr Wong Hooi Sooi ชาวมาเลเซีย เป็นมะเร็ง ... ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ BIM100 ของศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย

ข้อมูลนี้นำเสนอในการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 34 (วทท34) 
ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 31 ตุลาคม 2551

 BIM100 เชิญชมเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งปอด

คุณชนะใจ อายุ 48 ปี มีอาชีพรับจ้างวาดภาพประกอบบทความลงในนิตยสาร ในแต่ละเดือน เธอจะมีการนัดสังสรรค์กับเพื่อนเป็นประจำ และมักสูบบุหรี่เวลาทำงานที่เคร่งเครียด 2 เดือนถัดมา เล็บของเธออ่อนนิ่มและยุบตัว แต่แล้วอาการนั้นก็หายไปผ่านไป 2 เดือน ปลายนิ้วกลับมีอาการบวมมากขึ้น โดยบวมใหญ่เพียงส่วนเดียว และมีลักษณะบานขยายออกไปด้านข้าง เธอจึงลองไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล แพทย์ได้สอบถามเธอถึงประวัติการสูบบุหรี่และส่งตัวเธอไปตรวจอย่างละเอียด พบว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด และอาการนิ้วบวมนั้นคือสิ่งที่บ่งบอกถึงโรคร้ายนี้ได้
 
  
  กลุ่มเสี่ยง
     ผู้ที่มีอายุ 50-60 ปี และสูบบุหรี่จัด

 อาการที่พึงระวัง
     นิ้วมือเกิดอาการปวดไปที่เล็บ เมื่อกดเล็บจะยุบตัว ไม่แข็งแรง ปลายนิ้วบวม ถ้ารุนแรงจะไอเป็นเลือด หอบเหนื่อย น้ำหนักลดลง เสียงแหบไม่มีสาเหตุ บางรายมีอาการบวมตามตัวตามหน้า บางรายผิวมีสีคล้ำ บางรายมีสีเล็บที่เปลี่ยนไป

     ***วิธีสังเกตอาการ หากนิ้วทำองศา 160 ถือว่าปกติ***

 ลักษณะของโรคมะเร็งปอด
     โรคมะเร็งปอด (Lung cancer) คือโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้มากที่สุดในปัจจุบัน สำหรับผู้ชาย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการสูบบุหรี่ พอเริ่มสูบแล้วก็เลิกยาก ผู้ที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด นอกจากการสูบบุหรี่แล้ว ยังมีเรื่องของอายุด้วย หากคนที่สูบบุหรี่มามากพอสมควร อายุตั้งแต่ 50-60 ปีขึ้นไป ก็มีความเสี่ยงสูง แต่บางครั้งก็พบได้ในผู้ที่มีอายุน้อย
     โรคมะเร็งปอดจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ บ่งบอกชัดเจน ส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัวก็มักจะสายไปแล้ว กรณีที่บ่งบอกเป็นสัญญาณเตือนคือ อาการที่เกิดขึ้นกับนิ้วเรียกอาการนิ้วปุ้มหรือ drum stick finger อันเป็นอาการที่บ่งบอกถึงมะเร็งปอดได้
     จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถทราบถึง สาเหตุที่แน่ชัด แต่สาเหตุหนึ่งที่สันนิษฐานได้ก็คือ การเจริญเติบโตของฮอร์โมนที่ทำให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งในปอด ซึ่งเจริญเติบโตและแพร่กระจายไปตามกระแสเลือดทั่วร่างกาย และลำเลียงไปจนกระทั่งถึงที่ปลายนิ้วมือ จึงทำให้ปลายนิ้วมือมีอาการบวมเกิดขึ้น
     ในจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดทั้งหมด 20% เป็นผ้ป่วยที่มีอาการนิ้วปุ้มหรือดรัมสติ๊กฟิงเกอร์แสดงให้เห็น จึงถือเป็นสัญญาณเตือนสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งปอด อันที่จริงแล้วมีวิธีที่สามารถตรวจเช็กนิ้วมือของตัวเองได้ง่าย ๆ โดยสังเกตจากด้านข้างของเล็บ ถ้าเล็บทำองศา 160 องศา ถือว่าเป็นปกติ แต่ถ้าหากว่าไม่มีการทำมุมองศาใด ๆ เกิดขึ้น เกิดแต่เพียงเส้นตรง 180 องศา แสดงว่าเป็นดรัมสติ๊กฟิงเกอร์ หากเป็นเช่นนั้นขอให้คิดเสมอว่า อาจเกิดโรคร้ายหรือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายแล้ว การมารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ หากตรวจพบมะเร็งปอด จะทำให้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

 วิธีการรักษาโรคมะเร็งปอด
     การผ่าตัด ขึ้นอยู่กับระยะป่วยที่มาพบแพทย์ หากรักษาระยะแรกสามารถหายได้
     การใช้ยาเคมีบำบัด หรือยาที่รักษามะเร็งที่มีการพัฒนามากขึ้น ยาบางตัวสามารถคุมอาการอยู่ได้ ทำให้อยู่ได้ 6 เดือน ถึง 1 ปี จึงเสียชีวิต แต่บางคนก็สามารถยืดชีวิตได้ ทั้งนี้ หากรู้สึกถึงความผิดปกติใด ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์

 BIM100 แนะนำรู้ไว้ ไกลโรคมะเร็ง
     ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรมีการเอกซเรย์ดูปอดอย่างน้อยปีละครั้ง ส่วนคนที่สูบบุหรี่ ควรเลิกสูบบุหรี่
     นอกจากนี้  ควรเลี่ยงการอยู่ในที่อับอากาศไม่ถ่ายเท  หลีกเลี่ยงการดมสารเคมี  เขม่าควันที่เผาไหม้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ

     แพทย์ผู้ให้ข้อมูล : นพ.อภิรักษ์  ปาลวัฒน์วิไชย อายุรแพทย์โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ 
  โรงพยาบาลพญาไท 2